Cậu bé mới 11 tuổi đã cận thị hơn 2.000 độ

Được biết, Xiao Hao mắc tật cận thị bẩm sinh từ trong bụng mẹ nên mới chỉ lên 3 tuổi, mắt em đã cận hơn 2.000 độ. Đây là một trong những trường hợp cực hiếm mà y học ghi nhận.

Cậu bé Xiao Hao có đôi mắt cận thị lên tới hon 2.000 độ.  

Nếu từng có quãng tuổi thơ cắp sách tới trường, không ít đứa trẻ đã từng mơ ước được đeo cặp kính cận trên mắt chỉ để… trông có vẻ học giỏi hơn. Thế nhưng, đối với Xiao Hao, cậu bé 11 tuổi sống tại thành phố Hứa Xương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ước mơ này lại là một cơn ác mộng đời thực bởi chẳng cần ước, Xiao Hao cũng đã phải đeo cặp kính cận dày hơn đít chai nhiều lần.

Chiếc kính cận thị dày cộp của cậu bé.

Mặc dù vẫn chỉ là một cậu bé tuổi teen nhưng thị lực của Xiao Hao rất kém. Kết quả kiểm tra cho thấy, đôi mắt của em đã cận lên tới 2.200 độ ở mắt phải và 2.300 độ ở mắt trái. Với tỷ lệ 100 độ Trung Quốc tương đương với 1 đi-ốp ở Việt Nam thì Xiao Hao có độ cận thị lần lượt là 22 và 23 đi ốp. Với mức độ cận kịch liệt như vậy, Xiao Hao sẽ không thể nhìn thấy gì nếu bỏ kính ra. Không chỉ vậy, em còn có độ lác mắt lần lượt là 0,3 và 0,4. Do thị lực kém, Xiao Hao rất hiếm khi đi ra khỏi nhà hoặc chơi đùa với những đứa trẻ khác. Em chỉ thích ở nhà chơi điện tử, xem tivi hoặc nuôi côn trùng.

Em chỉ thích ở nhà chơi điện tử và xem phim.

Mẹ bỏ đi, cha làm ăn xa nên Xiao Hao phải sống cùng với ông bà. Ngay từ lứa tuổi mẫu giáo, em đã có dấu hiệu mắt kém khi thường xuyên vấp ngã và đặc biệt không thể nhìn thấy những gì giáo viên viết trên bảng. Thấy thị lực của Xiao Hao có dấu hiệu không bình thường, gia đình đã đưa em đi khám vào năm lên 3.

Phải đến 18 tuổi, em mới được phẫu thuật mổ cận.

Các bác sĩ cho biết, Xiao Hao đã bị mắc tật cận thị bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Cách duy nhất để khắc phục trong thời điểm hiện tại chỉ có thể là đeo kính cho đến năm 18 tuổi rồi sau đó mới phẫu thuật được. Ngoài ra, các bác sĩ cũng cảnh báo tình trạng mù vĩnh viễn nếu mắt của Xiao Hao ngày một tiến triển theo chiều hướng tồi tệ hơn. Vì vậy, điều cần làm bây giờ là gia đình phải giữ cho mắt của em không cận nặng thêm nữa. Nguồn: Trí Thức Trẻ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *