Chiếc ly lớn nhất Việt Nam tái xuất tại lễ hội cà phê


Đạt kỷ lục Việt Nam năm 2007, chiếc ly nặng 1,2 tấn này trở thành tâm điểm, thu hút rất nhiều khách tham quan lễ hội cà phê lần thứ 6 ở Đắk Lắk.

Sau 10 năm “chu du” triển lãm từ Bắc đến Nam, chiếc ly này vừa được đơn vị chủ quản, Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa, trao tặng cho UBND tỉnh Đắk Lắk, góp phần giữ gìn bản sắc, quảng bá cà phê Ban Mê. Sản phẩm được thiết kế bằng chất liệu inox với chiều cao 1,53m, nặng 1,2 tấn, đường kính 2,34m, có thể chứa lượng cà phê phục vụ hơn 30.000 ly. Chiếc ly hiện thu hút sự quan tâm của nhiều du khách bởi kích thước khổng lồ cùng những hình vẽ graffiti ấn tượng, do hai nghệ sĩ đường phố Việt Max và Dan Nguyễn sáng tạo. Để có được bức tranh hoàn chỉnh, sống động trên ly cà phê nặng 1,2 tấn, đường kính 2,34m, hai nghệ sĩ đã phải làm việc liên tục trong vòng 10 giờ, nhằm đảm bảo từng nét vẽ phải thật tỉ mỉ và tinh tế.

Ly cà phê khổng lồ trở nên sống động và có hồn hơn với “tấm áo mới” mang hơi thở của con người, vùng đất Ban Mê.

Cùng với ly cà phê Kỷ lục, một hiện vật văn hoá khác xuất hiện tại lễ hội lần này là bộ sưu tập áo dài mang tên “Hạt ngọc Ban Mê”, được thiết kế bởi Đào Lê Diệu Anh – người từng chiến thắng giải thưởng Seiko tại cuộc thi Makujari (Nhật Bản) khi chỉ mới 16 tuổi. Bộ sưu tập gồm 5 bộ áo dài lấy cảm hứng từ những hạt cà phê được trồng trên vùng đất bazan đầy nắng gió. Kết hợp những chất liệu voan, lụa, vải thô… trên nền gam nâu, xám đặc trưng của hạt cà phê, bộ sưu tập đã khơi gợi những trạng thái cảm xúc, góc nhìn đa chiều về người con đất Ban Mê. Bên cạnh đó, những chi tiết thêu đính cầu kỳ được làm thủ công từ hạt cà phê nguyên bản đã tạo nên tổng thể hài hòa, vừa thể hiện được vẻ đẹp truyền thống, vừa xen lẫn hơi thở đương đại cho bộ sưu tập. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết sẽ sử dụng trưng bày hai hiện vật này đúng mục đích. Vị này cũng kỳ vọng đây sẽ là điểm nhấn để thu hút khách tham quan tìm hiểu nhiều hơn về cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng, cà phê Việt Nam nói chung Tiến Dũng / VNExpress.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *